Thứ Năm, 5 tháng 10, 2017

Thương cho một kiếp người

tháng 10 05, 2017 - No comments

Theo thống kê của hội kế hoạch hóa gia đình Việt nam, trung bình mỗi năm cả nước có hơn 300 nghìn ca nạo phá thai. Việt Nam là một trong năm nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Trong đó, số tuổi nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên ngày càng gia tăng.

Nạo phá thai là một vấn đề không mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ trong đời sống hiện nay. Do những bộn bề cuộc sống, con người ngày càng thờ ơ, vô cảm với mọi sự việc xung quanh. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có những người dành cả tấm lòng cho những hoạt động nhân ái xã hội, đó là những người trong nhóm “bảo vệ sự sống”(viết tắt là BVSS).


Một số hình ảnh của nhóm: BVSS

Một số hình ảnh của nhóm: BVSS

Một số hình ảnh của nhóm: BVSS


Đây là một nhóm nhân đạo đc thành lập vào tháng 1 năm 2016. “Bảo vệ sự sống” - cái tên đã nói lên tất cả, bởi mục đích thành lập nên nhóm này là bảo vệ sự sống cho những đứa trẻ chưa kịp chào đời, những sinh mạng bé nhỏ khi chỉ là bào thai. Hiện tại, tổ chức đng hoạt động chủ yếu tại xã Kim Bình( thuộc huyện Kim Bảng - Hà Nam) và xã Phú Đa (thuộc huyện Lý Nhân - Hà Nam). Được biết, nhóm này đã liên hệ được rất nhều trạm xá, phòng khám tư và thậm chí là cả các bệnh viện lớn nhỏ trong khu vực Hà Nam. Khi có trường hợp người mẹ nào phá bỏ thai, cơ sở đó sẽ gọi cho nhóm “BVSS” đến nhận em bé về.

Sau gần một năm hoạt động, nhóm đã thu hút đông đảo lực lượng tình nguyện viên. Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng hiện tại số lượng thành viên của nhóm đã lên tới con số hàng trăm. Các thành viên đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng họ có chung bầu nhiệt huyết và mong muốn được cống hiến cho xã hội.

Theo bạn Tuấn Bin - một thành viên của nhóm BVSS cho biết: ngày nào nhóm cũng nhận được điện thoại của cơ sở báo đến nhận em bé về, ngày nào cũng có ít nhất là một trường hợp nạo phá thai. Sau khi nhận các bé, nhóm BVSS sẽ mang các bé về, bảo quản trong tủ đông lạnh. Mỗi tháng sẽ tổ chức thực hiện an tang cho các bé 2 lần tại Kim Bình và Phú Đa. “ Những em bé khi được nhận về, có những bé rất nhỏ, chỉ vài tuần thôi. Nhưng có những bé lớn 6,7 tháng rồi vẫn bị mẹ bỏ đi, thương lắm chị ạ’’.   

Chúng tôi theo chân nhóm “ BVSS ” đến một buổi thực hiện lễ an tang cho các bé tại xã Phú Đa, thuộc một xã công giáo của huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm thành phố Phủ Lý 15km. Hiện tại, chúng tôi đang có mặt tại nhà cô Phạm Thị Cúc (43 tuổi), là một trong những người đứng ra kêu gọi thành lập nhóm ngày hôm nay chúng tôi sẽ tổ chức lễ an tang cho 34 em bé. Những em bé được lấy từ tủ lạnh ra sẽ được rã đông, sau đó, mỗi em bé sẽ được gói cùng một bộ quần áo trước khi đặt vào tiểu, mỗi người trong nhóm sẽ cùng tham gia quá trình khâm liệm. Không ai bảo ai, tất cả đều tất bật làm việc và dường như, hành động này đã trở thành quá thân thuộc với mỗi người trong nhóm BVSS.

Ảnh: Mai táng cho các bé

Ảnh: Mai táng cho các bé


Ảnh: Mai táng cho các bé

Ảnh: Mai táng cho các bé


Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nến, hoa, hương, sẽ có xe chở tiểu các bé ra nghĩa trang. Được biết, chi phí để mua mảnh đất và xây dựng ngôi nhà mới cho các bé lên đến 40 triệu đồng. Theo lời cô Nguyễn thị Bình (45 tuổi), mọi chi  phí trong quá trình thực hiện một phần là các thành viên trong nhóm quyên góp nhưng hầu hết là nhóm đi xin ủng hộ của người dân và những nhà hào tâm. Mỗi thành viên đều có trách nhiệm bình đẳng trong việc xin trợ duyên.


Những nén hương sẽ cắm lên các ngôi mộ xung quanh giống như đang chào các em bé gia nhập ngôi nhà chung. Sau khi đọc kinh cầu nguyện cho các bé, đọc kinh xóa tội cho người mẹ, công việc mai táng sẽ được tiến hành. Tiểu Các bé sẽ được sắp xếp gọn gàng ngay ngắn dưới khu mộ và sẽ được phủ một lớp át dày lên trên.

Ảnh: Mai táng cho các bé

Ảnh: Mai táng cho các bé

Ảnh: Mai táng cho các bé

Trong suốt quá trình buổi lễ, chúng tôi rất ấn tượng tới hình ảnh một cụ bà lưng còng đang giúp đỡ mọi nười làm việc. được biết cụ tên là Nguyễn thị Bính. Năm nay cụ đã hơn 80 tuổi, dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn tham gia cùng mọi người trong tất cả các buổi lễ. Cụ bảo, bà thương chúng nó như chính ruột thịt của bà. Bà không làm, bà không yên cái tâm.
Ảnh: Cụ Nguyễn Thị Bính và nhóm BVSS


Phá thai là tội ác. Mỗi người có rất nhiều lý do để bao biện cho chính mình. Như không có khả năng nuôi con, muốn sinh con trai, hay có con là ngoài ý muốn. Dù lấy lí do gì đi nữa, thì cũng đã vứt bỏ lương tâm của một người mẹ, đã gây ra tội lớn hơn cả giết người bởi tự cho phép mình tước đoạt quyền sống cuả các con. Có những con người sống hơn nhau là ở cái tâm. Những người suốt đời chỉ âm thầm hy sinh, mà không hề nghĩ đến việc được báo đáp hay không. Đấy là những con người mang trái tim vàng của nhóm “Bảo vệ sự sống”. tôi tin rằng, trên đời này có luật nhân quả. Và “gieo nhân nào sẽ gặt quả ấy” mà thôi.

Thanh Huyền

  • Share this post:

About the Author

Hello, I am Author, decode to know more Pellentesque volutpat volutpat nibh nec posuere. Follow me @Bloggertheme9
View all posts by admin →

Recent Posts

0 nhận xét:

E-mail Newsletter

Sign up now to receive breaking news and to hear what's new with our website!

back to top