Thứ Năm, 5 tháng 10, 2017

Buýt Hà Nội: “lượng” đủ nhưng “chất” liệu đã đủ

tháng 10 05, 2017 - No comments

Từ đầu năm nay đã có rất nhiều tuyến xe buýt được Tổng Công ty Vận tải Hà Nội mở ra nhằm phục vụ dân sinh ở các huyện ngoại thành. Sự tiện lợi của việc mở thêm những tuyến buýt này là  không thể phủ nhận. Tuy nhiên vẫn  có nhiều bất cập được đề ra, trong đó chất lượng xe buýt chưa được đạt chuẩn cũng là 1 điều đáng lo ngại của khách hàng.

Số lượng tuyến buýt gia tăng nhanh chóng

Đã có10/16 tuyến buýt mới được mở, kết nối các huyện ngoại thành với các trung tâm trong thành phố. Dự án tăng cường mở mới hệ thống các tuyến xe vẫn đang được Tổng công ty chú trọng triển khai. Đây là nhận định của Tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Trung trong báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội. Như vậy trong những năm tới, rất có khả năng phương tiện vận tải hành khách công cộng này sẽ được phủ khắp các huyện ngoại thành trong thành phố. 

Trong một cuộc khảo sát nhỏ với người dân các huyện, thị xã về những điểm yêu thích khi sử dụng xe buýt thì phần đông câu trả lời được ghi nhận là do phương tiện này có giá thành rẻ, đi xe lại có điều hòa, không sợ nắng mưa, rất tiện lợi. Nhưng khi hỏi đến chất lượng và sự đảm bảo an toàn của xe buýt thì họ thường bảo rằng với mức giá như vậy thì chất lượng kém hơn cũng là lẽ bình thường. 
Ngẫu nhiên họ lại gộp chung cái tiện lợi và chất lượng vào làm một. Đơn giản với người dân ở các vùng quê thì chỉ cần có một loại phương tiện đi lại với mức giá thấp là có thể bỏ qua được việc chiếc xe đó có như thế nào đi chăng nữa.

Tiện lợi không bao gồm cả an toàn

Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều xe buýt đã qua sử dụng từ lâu, bị loại thải từ những tuyến buýt chính chạy trong nội thành lại được đưa vào vận chuyển hành khách các tuyến huyện. Có thể bắt gặp những chiếc xe cũ kĩ, gỉ sắt ở ngay cả những tuyến buýt mới mở.
  

Hình ảnh bên ngoài của chiếc xe buýt 88, các vết trầy xước rất lớn và màu sơn đã  ngả màu
     Bộ máy điều khiển với rất nhiều nút chức năng bị hỏng


    


Các khung cửa bị hoen gỉ lớn


Những chiếc ghế bị bong tróc lớp sơn khá nhiều
Theo như anh Hoàng ( 32 tuổi, ngụ tại xóm Xuân Sen xã Thủy Xuân Tiên) là hành khách thường xuyên đi tuyến buýt số 88 cho biết: “ Ngồi ghế này mỗi khi gặp phải đoạn đường đá là cứ cả người cả vật lại bật lên như tôm, nhìn chiếc xe cũ kĩ như này nhiều lúc cũng không muốn đi nhưng vì thu nhập còn hạn chế, đi xe buýt thì rẻ nên vẫn phải nhắm mắt mà chịu thôi”. Cũng theo lời chị Liên ( xóm Trại, xã Thạch Thất) cho hay: “ Đi xe này chán lắm, là tuyến mới mở nhưng chẳng hiểu sao lại toàn sử dụng xe cũ, thỉnh thoảng có hôm xe hỏng phải ngồi gần 30 phút để chờ xe điều động đến mới được đi tiếp”. 

Vậy mới thấy được chất lượng của xe buýt vẫn chưa được đảm bảo ngay cả ở những tuyến buýt mới mở. “Tuyến mới nhưng xe không mới.”


   “ Lượng” và “chất” phải được đảm bảo song song.

Cùng với việc mở mới những tuyến buýt để phục vụ nhu cầu của khách hàng thì điều đặt ra với các Công ty Vận tải là phải đảm bảo được chất lượng cho mỗi một đầu xe. Việc đầu tư song song giữa số lượng và chất lượng sẽ là một bước phát triển vững mạnh và lấy được sự tin dùng hơn nữa của khách hàng khi sử dụng loại phương tiện công cộng này. 
                                                                       
                                                                      Dương Thị Nhung

  • Share this post:

About the Author

Hello, I am Author, decode to know more Pellentesque volutpat volutpat nibh nec posuere. Follow me @Bloggertheme9
View all posts by admin →

Recent Posts

0 nhận xét:

E-mail Newsletter

Sign up now to receive breaking news and to hear what's new with our website!

back to top