Chủ Nhật, 8 tháng 10, 2017

Cuộc sống không như mơ của những người xa xứ

tháng 10 08, 2017 - No comments

Trong thời kì kinh tế khó khăn ngày nay , đồng tiền đè nặng lên vai mỗi người trong xã hội . Nhất là người phụ nữ sinh ra đã yếu đuối , không có học thức . Họ đã nhẹ dạ cả tin vào những lời hoa mỹ về việc đi ra nước ngoài để làm việc với một mức lương cao chót vót và mức hậu thuẫn người lao động cực kì cao . 

Bị đánh đập hành , hành hạ , lạm dụng tình dục là những chuyện mà người phụ nữ phải chịu đựng khi làm việc bên xứ người 

Sáng 23-3 Chị Nguyễn Thị Sáng (SN 1971, ngụ TT Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)  một trong những người phải chịu cảnh hành hạ bên xứ người vô tình đã trốn thoát được về nước đã kể lại những ngày địa ngục trần gian mà mình phải chịu đựng những ngày sống bên kia 
Muốn về phải có tiền

Khoảng tháng 1-2017, trong lúc buồn chuyện gia đình, chị Sáng đi lang thang và gặp một người phụ nữ tên Khuyên. Người này an ủi và dụ dỗ chị qua Ả Rập Saudi để làm giúp việc gia đình, với mức lương 9 đến 10 triệu đồng/tháng.

Do hoàn cảnh khó khăn và phải cần tiền để lo cho con cái ăn học . Chị đã nhận lời và cùng người phụ nữa kia  bắt xe khách từ TT Long Hải ra tới Công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế N.V có văn phòng đại diện tại TP Vinh, Nghệ An. Tại đây, chị Sáng được dạy một số câu giao tiếp của tiếng Ả rập, 15 ngày sau thì bay sang bên kia.

Chị Sáng kể: “Đi cùng tôi còn có thêm 3 phụ nữ khác từ Nghệ An. Xuống sân bay chúng tôi được xe chở về một căn nhà mà chúng tôi gọi là trại, nhốt chung cùng nhiều người khác cho đến khi có chủ thuê tới nhận”.

Sau khi được nhận về làm việc tại một gia đình ở TP Riyadh, chị phải làm việc quần quật mỗi ngày 16 tiếng, nằm ngủ dưới sàn và ăn thức ăn thừa của gia đình nhà chủ.

Làm việc được 7 ngày , do không chịu được cuộc sống khổ sở và bị chủ đánh đập hàng ngày . Chị đã xin nghỉ để được về nước nhưng không được chủ chấp nhận. Cho đến khi gia đình chủ biết được chị bị mắc bệnh  cao huyết áp, bệnh hô hấp, máu liên tục chảy từ mũi và miệng thì mới đồng ý nhưng mà không phải về nước mà về trại , nơi đã mua chị . Chị Sáng nói “trước khi đi, chủ nhà còn chửi tôi rằng đã mua tôi với giá 210 triệu đồng từ môi giới việc làm nên sẽ không trả tiền lương, cũng không mua vé máy bay nếu tôi muốn về Việt Nam”.


Hình ảnh minh họa 

Tại trại tập kết những người không có việc làm hay bị trả lại như chị sẽ phải sống chung với nhau trong một nơi và có người canh gác . Do trước khi đi, chị giấu được một khoản tiền nên đã nhờ tài xế taxi mua giúp điện thoại và sim để gọi điện về cho con cái cầu cứu, giúp chị quay trở về nước.

Chị Ngô Thị Ngọc Dung (con gái chị Sáng) nhớ lại: "Tôi gọi điện cho Công ty N.V để yêu cầu đưa mẹ tôi về, đồng thời tôi làm đơn gửi các cơ quan báo chí và cơ quan nhà nước nhờ sự trợ giúp. Phía công ty yêu cầu phải có 60 triệu để đền hợp đồng. Nhà không có tiền, tôi nói nếu không sẽ kiện đến cùng nên phía công ty giảm xuống 40 triệu rồi 20 triệu nhưng cả mẹ và tôi đều nhất quyết không đưa. Sau đó, họ cùng đồng ý thả mẹ về nhưng buộc tôi phải rút đơn”.

Chị Sáng cho biết từ sân bay Ả Rập Saudi chị phải qua rất nhiều chuyến mới về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội). Rồi từ Hà Nội, chị bắt xe khách, đi suốt 2 ngày 2 đêm nhưng trong người không hề có một xu. Chị đã phải xin ăn trên các sân bay, nhờ lòng tốt của người đi đường mới có thể về tới nhà an toàn.

Sau khi quay trở về nhà an toàn, chị Sáng đã kết nối với chị L. và anh Ngôn, chị Sáng cho biết để sức khỏe ổn định trở lại, chị sẽ làm đơn gửi các cơ quan chức năng bởi hiện tại ở bên đó vẫn còn rất nhiều phụ nữ đang cầu cứu, họ không được sử dụng điện thoại, không thể liên lạc với thế giới bên ngoài và đang từng ngày bị đổi xử rất tệ bạc.

Tú Anh

  • Share this post:

About the Author

Hello, I am Author, decode to know more Pellentesque volutpat volutpat nibh nec posuere. Follow me @Bloggertheme9
View all posts by admin →

Recent Posts

0 nhận xét:

E-mail Newsletter

Sign up now to receive breaking news and to hear what's new with our website!

back to top