Thứ Năm, 5 tháng 10, 2017

Phù Vân: Vẻ đẹp cho một làng hoa truyền thống

tháng 10 05, 2017 - No comments

Hoa là linh hồn là cảnh sắc thiên nhiên trang điểm cho đời. Vì thế từ bao đời nay không biết từ bao giờ dân tộc Việt Nam có thói quen sử dụng hoa như những món quà ý nghĩa, trang trí hay để thờ phụng, có lẽ cũng chỉ vì những lẽ đó mà nghề trồng hoa ra đời.

Cách thành phố Phủ Lí chừng 6km, xua đi sự ồn ào của thành thị để đi về phía Nam xã Phù Vân_ huyện Kim Bảng_ tỉnh Hà nam chúng tôi có thể dễ dàng nhận ra làng hoa Phù Vân với những cánh đồng hoa trải dài, bát ngát. Làng hoa Phù Vân lâu nay được biết đến là một trong những vùng trồng hoa lớn nhất của tỉnh Hà Nam.

Ảnh:Một góc vườn hoa Phù Vân

Tại xã Phù Vân nghề trồng hoa đã xuất hiện cách đây vài chục năm, nhưng tập trung nhất vẫn là khu vực xóm 5 nơi có gần đến 100% số hộ của xóm trồng và chăm hoa. Người dân xóm 5 tận dụng những mảnh đất trống để trồng hoa, đi đến đâu cũng thấy hoa nở rực sắc màu. Với đôi tay cần mẫn của mình cùng với sự giúp đỡ của những hạt phù sa màu mỡ của con sông đáy đem lại, người dân nơi đây đang dần làm nên thương hiệu làng hoa Phù Vân với những nét đặc trưng riêng của mình. 

Cứ 3 tháng một vụ, dù ngày hè nắng cháy hay mùa đông rét mướt, không ngày nào người dân vắng bóng trên luống hoa nhà mình, công việc chăm sóc hoa đòi hỏi sự cần mẫn, kiên trì, tỉ mỉ cả ngày ở ngoài vườn chăm bẵm cắt tỉa từng lá cây, cành nụ. Cứ 2-3 ngày phải bơm thuốc sâu, bón phân cho cây vậy là không cẩn thận là mất mùa như chơi.

Ảnh:Người dân ở xóm 5 xã Phù Vân phun nước cho hoa

 
Ảnh: Người dân xóm 5 xã Phù Vân vào mùa thu hoạch hoa

Theo cô Đặng Thị Hồng, một người phụ nữ có thâm niên làm hoa nơi đây cho biết: trồng hoa cho thu nhập cao hơn trồng rau, trồng lúa. Tuy vậy mỗi nghề một khó, người làm hoa cũng có những vất vả riêng. Kinh phí để một năm chồng hoa rơi vào khoảng 15 triệu 1 xào, nếu thuận nước thì tầm hơn trục triệu một xào nếu nó không thuận thì rơi vào tầm vài triệu, có khi còn chết hết.


Ảnh:Cô Đặng Thị Hồng xóm 5 xã Phù vân

Từ đầu xóm đến cuối xóm đâu đâu hoa cũng đua nhau khoe sắc, một không gian hoa bao trùm khắp xóm. Hoa ngoài cánh đồng, hoa trong vườn, hoa trồng trước cửa nhà những đoá hoa khoe sắc không phụ công lao chăm sóc của người dân nơi đây. Từ việc trồng hoa và kinh doanh những loại hoa truyền thống của đại đa số ngươi dân như: hoa cúc, hoa hồng, hoa tulip, hoa mai…đã mang lại cho vùng quê sự hiền hoà và rực rỡ sắc màu.

Ảnh:Các bông hoa đua nhau khoe sắc màu

Hoa là một loại hàng hoá dễ hỏng nếu không được bảo quản một cách tỉ mỉ và đúng cách,c hính vì lẽ đó người dân không ngừng trăn trở tìm ra lối đi mới cho những bông hoa làng Vân để không chỉ đáp ứng thị trường hoa trong tỉnh mà còn khắp cả nước mang thương hiệu làng hoa Phù Vân ngày một đi xa hơn.

Thanh Huyền

  • Share this post:

About the Author

Hello, I am Author, decode to know more Pellentesque volutpat volutpat nibh nec posuere. Follow me @Bloggertheme9
View all posts by admin →

Recent Posts

0 nhận xét:

E-mail Newsletter

Sign up now to receive breaking news and to hear what's new with our website!

back to top