Chủ Nhật, 5 tháng 11, 2017

Ô nhiễm nghiêm trọng vì giác thải dân sinh tại Thanh Liêm, Hà Nam

tháng 11 05, 2017 - No comments

Diễn ra trong nhiều năm nay, những bãi rác thải dân sinh ùn ứ lâu ngày không được di chuyển đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn xã Thanh Hà, Huyện Thanh Liêm, Hà Nam.

Ô nhiễm nghiêm trọng vì giác thải dân sinh

Rác thải tràn lan ra cả đường đi ở thông Dương Xá, xã Thanh Hà, Thanh Liêm

Xã Thanh Hà nằm sát thành phố Phủ Lý, là nơi đặt trụ sở UBND huyện nên mật độ dân cư sinh sống khá đông . Kéo theo đó lượng rác tải sinh hoạt ngày càng lớn.

Khi một số lượng lớn rác thải được tập kết hàng ngày mà không được vận chuyển để xử lý đã gây ra nhiều hệ lụy, đặt biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường.

Tuy Thanh Hà chỉ là một xã nhỏ nhưng có đến 3,4 bãi rác lớn nhỏ trong đó có 2 bãi rác lớn phải kể đến là bãi rác nằm ở thôn Dương Xá, trên đoạn đường nối từ trạm y tế xã Thanh Hà ra QL1A, bãi rác trên đường liên thông nối từ thôn Thạch Tổ ra QL21A.

Ô nhiễm nghiêm trọng vì giác thải dân sinh

Bãi rác thôn Thạch Tổ, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm

Đây là những bãi rác trung chuyển, tập trung toàn bộ rác thải của địa bàn xã Thanh Hà và các xã lân cận trước khi được đưa đến nhà máy để xử lý.

Trước đây tất cả các bãi tập kết rác thải này đều có mái che nhưng đã hư hỏng từ lâu, những đống rác lộ thiên này ngày càng quá tải với đủ thập cẩm những thứ rác mà người dân vứt ra tràn ra cả mặt đường. Từ những bao tải, túi rác cho đến các mải chai lọ, thủy tinh… rất nguy hiểm cho người đi đường.

Ở thôn Dương Xá hiện nay do bãi rác đã quá tải từ rất lâu nên đổ tràn cả ra đường bốc mùi hôi thối khiến người dân mỗi khi đi qua vô cùng khó chịu.

Ô nhiễm nghiêm trọng vì giác thải dân sinh
Rác thải tràn lan cả ra mặt đường tại thôn Dương Xá, xã Thanh Hà

Không chỉ tràn lan ra mặt đường, những chai lọ, túi bóng rác này còn trôi cả xuống cống làm tắc nghẽn và ô nhiễm nghiệm trọng đến nguồn nước sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Ô nhiễm nghiêm trọng vì giác thải dân sinh

Những bao tải lớn nhỏ nằm ở miệng cống gây tắc tắc nghẽn và ô nhiêm nguồn nước 

Hơn nữa bãi rác này nằm khá gần với trường cấp 2 xã Thanh Hà và trạm y tế của xã nên vấn đề ô nhiễm này còn uy hiếp sức khỏe của rất nhiều học sinh và các bệnh nhân và bác sĩ tại trung tâm y tế của địa phương.

Trước đây mỗi tuần, đều có các xe của công ty mỗi trường đến để vận chuyển rác thải đi xử lý. Nhưng khoảng gần 1 năm trở lại đây, hoạt động chuyển rác bị gián đoạn khiến cho những đống rác này bị ùn ứ tồn đọng lại trồng chất như núi tràn lan ra cả mặt đường.

Người dân sống gần những bãi rác thải này cảm thấy rất bức xúc và lo lắng đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Họ cho biết: “Những ngày trời nắng, ruồi muỗi tụ tập bay đậu khắp nơi. Mỗi khi mưa xuống bãi rác càng bốc lên những mùi rất khó chịu”.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên ủy ban xã để được xử lý vấn đề này nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi từ cán bộ và cơ quan chức năng.

Việc để những đống rác trở thành núi như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến mỹ quan của thôn xã và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, vì vậy rất cần các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và sức khỏe của người dân.


Video rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Thanh Hà, Hà Nam

                                                                                Phạm Minh Kiên

  • Share this post:

About the Author

Hello, I am Author, decode to know more Pellentesque volutpat volutpat nibh nec posuere. Follow me @Bloggertheme9
View all posts by admin →

Recent Posts

0 nhận xét:

E-mail Newsletter

Sign up now to receive breaking news and to hear what's new with our website!

back to top