Thứ Hai, 6 tháng 11, 2017

Thả thính trên mạng xã hội

tháng 11 06, 2017 - No comments

Thời gian vừa qua , cư dân mạng  được một phen cười vỡ bụng trước một clip vô cùng dễ thương của một bạn nam sinh có tài khoản L.D.K : “Tác hại của việc thả thính”. Mặc dù chỉ là một clip mang tính giải trí nhưng đã có hàng triệt lượt xem, hàng chục ngàn lượt chia sẻ và hàng nghìn lượt comment. 

Trong clip, một bé nam sinh mặc đồng phục trắng, đeo khăn quàng đỏ đang đứng trên bục giảng thuyết trình : “ Đây là thả thính, chỉ một đối tượng. Một đối tượng chỉ dùng một cần câu để câu cá. Tuy nhiên, thả thính trên diện rộng lại nguy hiểm gấp bội. Một người câu cá có bao giờ mang theo cả chục cần câu quăng xuống nước một lần hay không? Thả thính diện rộng là một ví dụ, quá nhiều cần câu. Đúng, chính xác là có đầu tư. Và cá thấy mồi thì không thể không đớp. Đói thì phải ăn, cũng như buồn ngủ thì phải đi ngủ. Và cá sẽ đớp mồi.”

Bằng lập luận của mình, cậu nam sinh đã làm cho người xem vô cùng thích thú. Có một tài khoản D.H đã bình luận : “ Nếu ai từng học đại học thì sẽ biết kĩ năng thuyết trình quan trọng như thế nào, mọi người sẽ giành dật để có bạn trong nhóm, tuy chủ đề này khá là nhảm nhưng tương lai em rất sáng đấy. 

Cậu học trò phân tích: “ Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Khi biết được sự thật, không chỉ riêng họ đau đớn, buồn tủi, họ sẽ nghĩ mình không ra gì, mình bị lợi dụng. Họ buồn tủi sẽ ảnh hưởng đến học tập, công việc và cuộc sống”

Tình trạng và nguyên nhân nào dẫn đến việc “Thả thính” 

Lướt một vòng quanh facebook và zalo, chúng ta không còn lạ lẫm những bức hình lung linh của chủ nhân kèm theo những dòng caption : “ tối nay ai đi uống cafe với mình không nhỉ? “ , ‘cần lắm một người chở đi đám cưới cùng, lẻ loi quá.” “sau này làm đám cưới, e mời anh làm chú rể được không?” “chưa có người yêu đâu. Cứ tán tỉnh thoải mái nhé” … Không những các bạn nữ mà các bạn nam cũng ủng hộ phong trào thả thính. : “Tết này vẫn giống tết xưa, vẫn ngồi xe máy vẫn thừa yên sau “, “Mệt. ai giả vờ quan tâm đi.”, giờ này ai gọi hát cho mình nghe một bài thì tuyệt “, “lạnh rồi, cần lắm một cái ôm”…..v..v .Chỉ sau mấy phút ngắn ngủi đăng tải dòng caption, chủ nhân của nó chỉ việc rung đùi ngồi đếm “like” và trả lời “comment”. Chỉ cần vài lời tà lưa, à ơi trong comment mạng xã hội là như quen thân nhau mấy kiếp trước và việc làm quen hẹn hò, cưa cẩm nhau chưa bao giờ dễ đến thế.

Thả thính trên mạng xã hội


Thả thính trên mạng xã hội

Thả thính trên mạng xã hội

Thả thính trên mạng xã hội
Ngày nay công nghệ phát triển vượt bậc, kéo theo là công nghệ photoshop, chỉnh sửa ảnh là một điều dễ như trở bàn tay. Vì thế người ta hay trêu đùa nhau : “không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết photoshop”. Đen thì chỉnh trắng, mụn thì có ứng dụng tẩy mụn, lùn đã có ứng dụng kéo chân . Mắt bé, môi thâm, rang vẩu… không còn là vẫn đề đáng lo bởi đã có photoshop. Tất nhiên có cung ắt sẽ có cầu, đó là lý do vì sao các nhà mạng liên tục tung lên thị trường các phần mềm chụp và chỉnh ảnh như : LINE camera, camera 360, VSCO, ANALOG, BEAUTY plus…. Đây là một trong những công cụ giúp ích quan trọng trong việc thả thính. Sẽ không có ai kìm lòng trước “thính” của một cô gái/chàng trai đẹp bao giờ cả.

Thả thính và những tác hại

Không thể phủ nhận rằng, thả thính tạo ra sự vui vẻ, đưa mọi người đến gần nhau, rút ngắn khoảng cách. Qua mạng xã hội, con người mở lòng với nhau hơn. Nếu coi thả thính như một câu nói đùa, một chuyện hài thì đó chính là cầu nối để mọi người tám chuyện, “chém gió” với nhau. Nếu người cô đơn thả thính, nếu người “đớp thính” thích hợp, họ sẽ bắt đầu nói chuyện với nhau, tìm hiểu nhau và cuối cùng là yêu nhau còn có nhiều cặp đôi lấy nhau chỉ vì một dòng comment vu vơ. Tuy nhiên, thả thính trên mạng xã hội đã trở thành vấn đề đáng lo ngại trong một bộ phận giới trẻ. Có nhiều bạn trẻ công nhận rằng, thả thính mang lại cho họ nhiều lợi ích, đơn giản như có nhiều người tán tỉnh, họ sẽ không nói rõ ràng là thích hay không, mà cứ ỡm ờ, mập mờ mối quan hệ. Người tán sẽ tưởng rằng bạn này có tình cảm với mình, cung phụng và tốn nhiều thời gian để quan tâm chăm sóc. Vào ngày lễ , “ngồi khoanh chân chờ quà” không may gặp phải cô nàng/anh chàng thích đào mỏ, không biết thiệt hại là bao nhiêu. Theo tài khoản facebook có tên T.N, chỉ cần kêu đói, là có hàng tá anh vào nhắn tin :”đi ăn với anh nhé” hay “anh mua đồ ăn tới cho e nhé.

Khi phát hiện bản thân mình chỉ là một trong những đối tượng bị thả thính, họ sẽ nảy sinh tâm lý buồn chán, thất vọng và cảm giác như cả thế giới đang chống lại mình. Khi niềm tin bị vỡ vụn, họ sẽ sinh ra cảm giác không tin tưởng ai, nhất là đối với người khác giới và sẽ không thể mở lòng ra. Phải mất thời gian rất lâu mới có thể bình thường trở lại, từ đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như tổn thương tinh thần. Khi bị phát hiện là thả thính, là người lừa dối , không thật lòng, đối tượng này sẽ bị rêu rao mang tiếng xấu, có lúc sẽ bị trả thù hoặc cô lập. Suy cho cùng, họ cũng sẽ bị tổn thương và khó có thể được đối xử như lúc ban đầu.

Nói về thả thính sẽ không có hồi kết. Bản chất của thả thính là không xấu. Tuy nhiên, với lối suy nghĩ lệch lạc và sự biến chất của những người thả thính đã làm cho vấn đề này trở nên xấu đi . Từ đó họ cho rằng thả thính là một vấn đề vô cùng nguy hiểm và cần phải loại trừ. Hãy biết “thả thính” đúng mực, hạn chế mức độ thả thính và là người “ngửi thính” sáng suốt. Có một nhà tâm lý học đã nói :” Thả thính là cả một nghệ thuật, và người ăn thính chính là những nhà phê bình nghệ thuật !

Nguyễn Thị Thanh Huyền

  • Share this post:

About the Author

Hello, I am Author, decode to know more Pellentesque volutpat volutpat nibh nec posuere. Follow me @Bloggertheme9
View all posts by admin →

Recent Posts

0 nhận xét:

E-mail Newsletter

Sign up now to receive breaking news and to hear what's new with our website!

back to top